TP.HCM THÍ ĐIỂM BỎ CẤP PHÉP XÂY DỰNG!!!!

TP.HCM THÍ ĐIỂM BỎ CẤP PHÉP XÂY DỰNG: KHI NÀO ÁP DỤNG TOÀN THÀNH PHỐ?

UBND TP.HCM vừa giao cho UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Việc áp dụng ở các quận, huyện còn lại sẽ còn bao lâu nữa?

Lâu nay, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gây không ít phiền hà cho người dân. Họ phải có đầy đủ bản vẽ ranh mốc, bản vẽ kỹ thuật công trình, hồ sơ xin cấp phép… Thời gian chờ đợi từ 1 – 2 tháng. Theo nhiều người, thủ tục này không cần thiết.

Vướng mắc này sắp được dỡ bỏ khi mới đây UBND TP.HCM đã giao cho UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho khu dân cư đã hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khi đã quy định rõ chiều cao, số tầng, quy mô xây dựng… của công trình nhà ở.

Theo đó, khi tiến hành xây nhà, người dân chỉ cần đăng ký với cơ quan quản lý xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch của khu vực có nhà được công bố rộng rãi.

KTS Trương Hoài Phong cho rằng, chọn quận 7 để thực hiện thí điểm là phù hợp bởi hầu hết địa bàn quận này đã được “phủ” quy hoạch 1/500. Việc thí điểm và dần đi đến bỏ hẳn thủ tục cấp phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ trong khu quy hoạch 1/500 là cần thiết vì thực tế khâu này chỉ gây tốn kém tiền bạc và thời gian của người dân.

Theo KTS Phong, thực tế các bản vẽ trong hồ sơ xin phép không được chủ nhà sử dụng khi xây dựng mà thay vào đó là bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư. “Không thể nói bỏ qua khâu xin phép xây dựng sẽ dẫn đến xây dựng sai phép tràn lan, vì đó hai câu chuyện khác nhau. Nếu không cần thiết thì cứ đơn giản cho người dân được nhờ”, ông Phong nói.

Cơ chế “3 trong 1”

Việc áp dụng bỏ thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở các quận, huyện còn lại tại TP.HCM, theo ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, sẽ phải rất lâu nữa mới thực hiện được.

Ông Toàn cho biết, Thành phố hiện có khoảng 92.000ha đất đô thị, trong đó chỉ 1/3 có quy hoạch 1/500. Theo vị này, việc chậm trễ trong việc thực hiện quy hoạch 1/500 bởi cứ 5 năm phải điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 một lần, do đó quy hoạch 1/500 cũng điều chỉnh theo.

Bên cạnh bỏ thủ tục cấp phép xây dựng, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm cơ chế “3 trong 1”. Cụ thể, cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định còn 3 bước gồm thẩm định cấp phép cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng sẽ được tiến hành cùng lúc. Sau đó, cá nhân, tổ chức sẽ được trả kết quả tại Sở Xây dựng.

Theo ông Toàn, thực tế các khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng do 3 bộ phận phụ trách xử lý. Sở Xây dựng lại có sáng kiến gộp 3 thành 1, nhưng thực tế đây là 3 bộ phận riêng biệt.

Trước đây 3 khâu này quy định thực hiện trong 122 ngày thì nay rút ngắn xuống còn 42 ngày. Trường hợp phải bổ sung hồ sơ thì thời gian còn kéo dài thêm.

Gợi ý : dự án Hausneo quận 9 , dự án Swan Bay Đại Phước 

Bài viết khác

Kinh Doanh Phòng Trọ Các Nhà Đầu Tư Chuyển Hướng Sang Các Dự Án Bất Động Sản Kinh Doanh Phòng Trọ Các Nhà Đầu Tư Chuyển Hướng Sang Các Dự Án Bất Động Sản
Vay 1,1 tỷ đồng lãi suất 15% và khoản vốn tự có để xây phòng trọ nhưng ế khách, anh Kha phải bán tháo để trả nợ. Thấy nhiều người kinh doanh phòng trọ thắng lớn một cách dễ dàng, anh Kha ngụ quận Bình Tân, TP HCM, cũng mạnh dạn nhập cuộc
Cần cân nhắc gì khi mua nhà xây sẵn? Cần cân nhắc gì khi mua nhà xây sẵn?
Nhà xây sẵn hay còn gọi là nhà phố liền kề, nhà liền thổ. So với nhà hình thành trong tương lai là nhà chung cư hay căn hộ, loại nhà ở xây sẵn có những ưu điểm nhất định.
Bố trí giao Đồng Nai 5.000 tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành Bố trí giao Đồng Nai 5.000 tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan cân đối, bố trí nguồn vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án; trước mắt, phân khai nguồn vốn 5.000 tỷ đồng .....
TP. HCM: ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH KHU ĐÔ THỊ TÂY BẮC TP. HCM: ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH KHU ĐÔ THỊ TÂY BẮC
Khu đô thị thị Tây Bắc của TP. HCM sẽ được điều chỉnh quy hoạch theo hướng kết hợp phát triển hài hòa về không gian kiến trúc đô thị hiện đại giữa quy hoạch các khu chức năng đô thị và quy hoạch chỉnh trang khu dân cư hiện hữu. Để tiếp tục kêu gọi đầu tư, UBND thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị Tây Bắc phối hợp với các cơ quan liên quan điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc của thành phố.  
Khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật gần 10.000 tỷ Khu đô thị Bắc sông Cấm Khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật gần 10.000 tỷ Khu đô thị Bắc sông Cấm
Bất động sản Trước đó, vào đầu tháng 1/2017, Thành phố đã khởi công xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ, để kết nối trung tâm thành phố với khu đô thị mới Bắc sông Cấm, công trình này sẽ hoàn thành vào quý 3 năm 2018. Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm có tổng mức đầu tư 9.899 tỷ đồng
Tư vấn khách hàng
0902.485.474